เราได้ประมวลภาพ กิจกรรมที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม ในทุกๆด้าน เพื่อสร้างความสามัคคีกลมเกลียวระหว่างชุมชนเเละโรงไฟฟ้าของเรา

 • พิธียกเสาเอกโรงไฟฟ้าบางปู

  บริษัท เอสเอสยูที จำกัด ถือฤกษ์ดีในวันพฤหัสบดีที่ 8 มกราคม 2558 เวลา 07.09 นาที จัดพิธียกเสาเอกของโรงไฟฟ้าบางปู ขึ้นเพื่อความเป็นสิริมงคลของบริษัทฯ และเพื่อความราบรื่นในงานก่อสร้างไม่มีปัญหาหรืออุปสรรค ตามควาามเชื่อและวัฒนธรรมที่สืบทอดกันมา

  Read More →
 • กิจกรรมวันเด็กประจำปี 2557

  ฝ่ายประชาสัมพันธ์ บริษัท เอสเอสยูที จำกัด ขอเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนกิจกรรมวันเด็กให้กับน้อง ๆ ในเขตพื้นที่บางปู โดยมอบของขวัญผ่านหน่วยงานราชการในพื้นที่

  Read More →
 • กฟผ.​เอา​แน่! ทุ่ม6หมื่นล.รับมือ​ไฟดับ

  By : Categories : ข่าวเด่นพลังงาน Comment: 0 Comment

  นายสุทัศน์ ปัทมศิริวัฒน์ ​ผู้ว่า​การ ​การ​ไฟฟ้าฝ่ายผลิต​แห่งประ​เทศ​ไทย (กฟผ.) กล่าวภายหลัง​เป็นประธาน​เปิดงานนิทรรศ​การคุณภาพ กฟผ. ประจำปี 2556 ​เมื่อวันที่ 9กรกฏาคม ที่ผ่านมาว่า ​ในส่วน​โครง​การลงทุนด้าน​ความมั่นคงด้านพลังงาน​ในส่วนของภาค​ใต้ หลังจาก​เกิดปัญหา​ไฟดับ​ทั้ง 14 จังหวัด ​เมื่อ​เร็วๆนี้นั้น ล่าสุด กฟผ.​เตรียม​เสนอ คณะกรรม​การ(บอร์ด) กฟผ.​เพื่อขออนุมัติก่อสร้างสายส่ง​ไฟฟ้าระบบ500kv ​เชื่อมต่อจากสายจอมบึง จ.ราชบุรี บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขัณฑ์ ​ไปยังจ.สุราษฎร์ธานี ​และภู​เ​ก็ต​ในวง​เงินลงทุนประมาณ 60,000 ล้านบาท ​ซึ่งจะ​เป็น​การ​เสริมสร้าง​ความมั่นคงจาก​การจ่าย​ไฟฟ้าจากภาคกลาง​ไป​ใช้ ​ในภาค​ใต้​เพื่อ​ให้กำลัง​การผลิต​ไฟฟ้า​เพียงพอกับ​ความต้อง​การ​ใช้ คาดว่าสายส่งระยะ​แรกจะก่อสร้าง​แล้ว​เสร็จ​ในปี2562 ​ทั้งนี้​การก่อสร้าง​ไฟฟ้า​ในภาค​ใต้​ก็​เพื่อ​เสริมสร้างระบบจะมี​โรง​ ไฟฟ้า​แห่ง​ใหม่​เข้ามา คือ​โรง​ไฟฟ้าขนอมที่ก่อสร้าง​โดยกลุ่ม​เอ็ก​โก้ ส่วน​โรง​ไฟฟ้าถ่านหิน​แห่ง​ใหม่​ใน จ.กระบี่ ขณะนี้อยู่ระหว่าง​การรับฟัง​ความคิด​เห็นของประชาชน​เรื่อง​เส้นทางขนส่ง ถ่านหินที่นำ​เข้า ​โดย​เบื้องต้นพบว่าประชาชาส่วน​ใหญ่​ในพื้นที่สนับสนุน​การก่อสร้าง อย่าง​ไร​ก็ดี​โครง​การจะ​เกิดขึ้น​หรือ​ไม่ขึ้นอยู่กับรัฐบาลว่าจะอนุมัติ​ การก่อสร้าง​หรือ​ไม่ หากอนุมัติจะสามารถ​เริ่ม​ได้​เมื่อ​ไหร่ “ถ่านหินที่​แม่​เมาะจ.ลำปาง คาดว่าจะมีปริมาณถ่านหิน​ใช้​ได้อีก25ปี ​ซึ่ง กฟผ.ต้อง​เตรียมพร้อม​ใน​การรองรับปัญหา​เพราะ​โรง​ไฟฟ้า​แม่​เมาะ​เป็น​โรง ​ไฟฟ้าพื้นฐานหลักที่ต้องผลิต​ไฟฟ้าป้อน​แก่ภาค​เหนือ​และยังส่ง​ไฟฟ้ามายัง ภาคกลาง ​ในขณะที่พื้นที่​โดยรอบ​โรง​ไฟฟ้า​แม่​เมาะมีระบบ​เขื่อนระบายน้ำรองรับ อยู่​แล้ว ดังนั้น​ก็น่าจะ​เป็นที่ตั้ง​โรง​ไฟฟ้าต่อ​ไป​ในอนาคต ​แต่​เมื่อถ่านหินหมดลง​ก็ต้องพิจารณา​แนวทาง​การนำ​เข้า ล่าสุด กฟผ.ลงนามกับ [...]

  Read More →
 • ประเพณีสงกรานต์ประจำปี 2556

  By : Categories : ข่าวเด่นพลังงาน Comment: 0 Comment

  เอสเอสยูที มอบของที่ระลึกเนื่องในวันสงกรานต์ประจำปี 2556 ให้กับหน่วยงานราชการและชุมชนในเขตพื้นที่บางปู เพื่อเป็นการอนุรักษ์และสืบสานประเพณีอันดีงานให้คงอยู่สืบต่อไป อีกทั้งยังเป็นการสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างหน่วยงานราชการและชุมชนด้วย  

  Read More →
 • กกพ. สรุปแนวการบริหารจัดการในภาวะฉุกเฉินและแผนซ่อมบำรุง 3 การไฟฟ้า รับมือเหตุการณ์ไฟดับ

  By : Categories : ข่าวเด่นพลังงาน Comment: 0 Comment

  กกพ. สรุปแนวทางการบริหารจัดการในภาวะฉุกเฉินและแผนซ่อบำรุงของ 3 การไฟฟ้า หลังเหตุการณ์ไฟฟ้าดับ 14 จังหวัดในภาคใต้ คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) ได้ข้อสรุปแนวทางการกำกับดำเนินการตามแผนบริหารจัดกการในภาวะฉุกเฉินและแผน ซ่อมบำรุงของทั้ง 3 การไฟฟ้า หลังจากเกิดเหตุการณ์ไฟฟ้าดับใน 14 จังหวัดภาคใต้เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม 2556 ศาสตราจารย์ กิตติคุณ ดร. ดิเรก ลาวัณย์ศิริ ประธานกรรมการกำกับกิจการพลังงาน เปิดเผยว่าที่ประชุม กกพ. ได้มีมติเห็นชอบแนวทางการกำกับการดำเนินการตามแผนบริหารจัดการในภาวะฉุกเฉน และแผนซ่อมบำรุงของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) เพื่อให้การไฟฟ้าทั้งสามแห่งสามารถปฏิบัตงานได้ทั้งในภาวะปกติ และภาวะฉุกเฉิน รวมทั้งกรณีของเหตุสุดวิสัยและสามารถแก้ไขสถานการณ์ได้อย่างทันท่วงที โดยสามารถนำไปเข้าสู่ระบบปกติได้อย่างรวดเร็ว และมีเสถียรภาพ ดังนี้ ให้ การไฟฟ้าทั้งสามแหง ทบทวนและปรับปรุงขั้นตอนและวิธีการประสานงานในภาวะฉุกเฉินระหว่างการไฟฟ้า เพื่อป้องกันมิให้เกิดเหตุลักษณะเดียวดังกล่าว ตลอดจนการประสานงานในการจ่ายไฟฟ้ากลับคืนสู่ระบบโดยเร็ว ให้การ ไฟฟ้าทั้งสามแห่ง ทบทวนและปรับปรุงวิธีการสื่อสารในภาวะฉุกเฉินเพื่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและ ผู้ใช้พลังงานได้รับทราบข้อเท็จจริงของเหตุการณ์ได้อย่างถูกต้องทันเวลา ให้ การไฟฟ้าทั้งสามแห่ง จัดทำแผนการหยุดซ่อมบำรุงพร้อมแผนรองรับความเสี่ยงกรณี ที่การดำเนินการไม่เป็นไปตามแผนหรือเกิดเหตุสุดวิสัย ซึ่งจะส่งผลกระทบต่ความมั่นคงของระบบไฟฟ้าอย่างมีนัยสำคัญ ให้การ [...]

  Read More →
 • กฟภ. เล็งทุ่ม 3 หมื่นล้าน ดันสร้างโรงไฟฟ้าพลังน้ำ

  By : Categories : ข่าวเด่นพลังงาน Comment: 0 Comment

  กฟภ. จับมือกรมชลประทาน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ทุ่ม 3 หมื่นล้านสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทนตั้งเป้า 5 ปี ผลิตได้ 300 เมกะวัตต์ พร้อมเปลี่ยนกฎการตัดมิเตอร์ไฟฟ้าของชาวบ้านกรณีผิดชำระหนี้ยืดให้เวลา 2 เดือน ก่อนตัดไฟจริง นายนำชัย หล่อวัฒนตระกูล ผู้ว่าการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) เปิดเผยว่า กฟภ. มีแผนผลิตไฟฟ้าจากพลังงานทดแทนให้ได้ 300 เมกะวัตต์ โดยใช้พลังงานลม พลังงานแสงอาทิตย์ ไบโอแมส และขยะ เป็นต้น ใช้เงินลงทุนประมาณ 3 หทื่นล้านบาท ซึ่งการลงทุนดังกล่าวนั้นจะมอบหมายให้กับบริษัท พีอีเอ เอ็นคอม อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทลูกเป็นผู้ลงทุน ซึ่งคาดว่าการลงทุนในโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์จะเป็นความชัดเจนภายในปี 2556 นี้ จากนั้นจะเริ่มโครงการโรงไฟฟ้าไบโอแมส และขยะ ในปี 2558 ซึ่ขณะนี้อยู่ระหว่างการขออนุมัติจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) นอกจากนี้ กฟภ. ไดแก้ไขปัญหากรณีตัดมิเตอร์ไฟฟ้าของประชาชนกรณีชำระเงินค่าไฟฟ้าล่าช้าหรือ เกินกำหนด โดยแต่เดิมหากประชาชนผิดชำระเงิน 10 วัน ทางเจ้าหน้าที่ [...]

  Read More →
 • กระทรวงพลังงาน แจงข่าวลือ ส่งออกน้ำมันดิบราคาต่ำ แต่ปล่อยราคาในประเทศสูงลิ่ว

  By : Categories : ข่าวเด่นพลังงาน Comment: 0 Comment

  นายทรงภพ พลจันทร์ อธิบดีกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ เปิดเผยว่า ในเร็วๆ นี้จะเชิญผู้ผลิตปิโตรเลียม โรงกลั่นน้ำมัน และสถาบันปิโตรเลียม มาร่วมหารือว่าจะดึงน้ำมันดิบที่มีการส่งออก 40,000 บาร์เรลต่อวันมาใช้ในประเทศได้หรือไม่ หลังจากก่อนหน้านี้พบว่ามีคุณสมบัติไม่เหมาะสมกับโรงกลั่นในไทย เนื่องจากมีสารปรอทและกำมะถันสูงซึ่งจะสามารถผลิตเบนซินได้มากกว่าดีเซล ขณะที่ประเทศไทยมีความต้องการใช้ดีเซลจำนวนมาก “จะนำมาใช้ได้หรือไม่จะต้องดูความคุ้มค่าเชิงพาณิชย์ ที่ผ่านมาการส่งออกน้ำมันดิบเป็นการดำเนินการตาม พ.ร.บ.ปิโตรเลียม ซึ่งจะต้องมีการรายงานต่อกรมฯ และกรมฯ จะสอบถามโรงกลั่นน้ำมันในประเทศว่าใช้น้ำมันดังกล่าวได้หรือไม่ โดยยืนยันราคาส่งออกเป็นไปตามราคาตลาดโลก ไม่ได้ส่งออกในราคาต่ำแต่อย่างใด” นายทรงภพ กล่าว อธิบดีกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ กล่าวว่า ขณะนี้ประเทศไทยได้ผลิตก๊าซธรรมชาติในระดับสูงสุดแล้วที่ 3,680 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน ขณะที่ความต้องการมีสูงถึง 4,850 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน ซึ่งเป็นก๊าซฯ ที่ต้องนำเข้าจากพม่าจากโครงการพัฒนาร่วมไทย-มาเลเซีย หรือ เจดีเอ และแอลเอ็นจี หากไม่มีสำรวจและผลิตเพิ่ม กำลังผลิตจะคงที่ในระดับนี้ภายใน 5 ปี และภายใน 10 ปีข้างหน้า กำลังการผลิตจะเหลือ 2,000 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน และภายใน 20 ปี กำลังการผลิตจะลดเหลือ 1,000 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวันเท่านั้น โดยขณะนี้รัฐบาลกำลังจะให้สัมปทานปิโตรเลียม รอบ [...]

  Read More →
 • รมว. พลังงาน ชี้ 5 เม.ย. นี้ อาจมีไฟฟ้าตกบางพื้นที่

  By : Categories : ข่าวเด่นพลังงาน Comment: 0 Comment

  พงษ์ศักดิ์ เผยในวันที่ 5 เมษายนนี้ แม้จะเป็นวันที่ใช้ไฟฟ้ามากที่สุดจะไม่เกิดไฟฟ้าดับ เพียงแต่อาจจะเกิดไฟตกบ้างในบางพื้นที่ นายพงศศักดิ์ รักตพงศไพศาล รมว.พลังงาน เผยว่าในวันที่ 5 เมษายน ซึ่งเป็นวันที่มีความต้องการใช้พลังงานสูงสุดในประเทศ แต่จากความร่วมมือในการหยุดและลดการใช้พลังงาน ของภาคสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย, ภาคเอกชนในสังกัดของหน่วยงานภาครัฐ และห้างสรรพสินค้า รวมทั้งกลุ่มผู้ประกอบการเอสเอ็มอี จะทำให้ประเทศมีกำลังสำรองไฟฟ้าเพิ่มขึ้นประมาณ 1,700 เมกะวัตต์ ซึ่งจะเพียงพอต่อความต้องการใช้ของประชาชน ทำให้ช่วงวันดังกล่าวจะไม่เกิดไฟฟ้าดับ แต่อาจจะมีไฟตกบ้างเล็กน้อยเท่านั้น ที่มา   สำนักข่าว อินโฟเควส วันจันทร์  ที่  25  มีนาคม 2556

  Read More →
 • จับตา เม.ย. ไฟฟ้าพีค ทุบสถิติ กฟผ. แนะรัฐประหยัดพลังงานต่อเนื่อง

  By : Categories : ข่าวเด่นพลังงาน Comment: 0 Comment

  กฟผ. ประเมินอากาศและการใช้ไฟฟ้าของประเทศ ปี 2556 ทำนายปลาย เม.ย. ถึงต้น พ.ค.2556 เกิดพีกไฟฟ้าทุบสถิติใช้สูงสุด 27,076 เมกะวัตต์ หลังพบอากาศร้อนขึ้นกว่าปีก่อนอีก 1 องศา คาดอุณหภูมิขึ้น 39-40 องศา วอนรัฐรณรงค์ประหยัดไฟฟ้าระยะยาว ยืนยัน 5-14 เม.ย. พ้นวิกฤติไฟฟ้าตกดับ นายชนินทร์ เชาวน์นิรัติศัย ผู้ช่วยผู้ว่าการควบคุมระบบกำลังไฟฟ้า การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประ เทศไทย (กฟผ.) เปิดเผยว่า ได้ประเมินสภาพอากาศและความต้องการใช้ไฟฟ้าของประเทศ พบว่า ตั้งแต่เดือน ม.ค.2556 จนถึงปัจจุบัน สภาพอากาศในเมืองไทยร้อนสูงขึ้นเมื่อเทียบกับปี 2555 ที่ผ่านมา โดยในเดือน ม.ค.2556 นี้ อุณหภูมิปรับเพิ่มขึ้นเป็น 33.7 องศา จากปี 2555 อยู่ที่ 33.4 องศา หรือเพิ่มขึ้น 0.3 องศา ส่วนเดือน ก.พ.2556 อุณหภูมิอยู่ที่ 35.5 [...]

  Read More →
 • กฟผ.ระดม​แผนรับมือวิกฤติพลังงานระบุวันที่10-11 ​เมษายนน่าห่วง

  By : Categories : ข่าวเด่นพลังงาน Comment: 0 Comment

  รัฐระดม​แผนรับมือพม่าหยุดจ่ายก๊าซ ​ทำ​ไฟดับ​ไฟตก “วิฑูรย์” สั่ง​โรงงานทั่วประ​เทศลด​ใช้​ไฟ 10% หวัง​เพิ่มปริมาณสำรองช่วงวิกฤติอีก 1,200 ​เมกะวัตต์ กฟผ.ถก​ผู้ผลิต​ไฟฟ้า​ เอกชน ขอรับซื้อ​ไฟฟ้า​เพิ่ม ​เพื่อบรร​เทา​ความ​เดือดร้อน ประชาชนจากกรณีที่พม่าหยุดส่งก๊าซธรรมชาติ​ให้​ไทย​ในช่วงวันที่ 5-14 ​เมษายน 2556 ​เพื่อซ่อมบำรุง​แหล่งก๊าซยานาดา​ทำ​ให้หลายหน่วยงานต้อง​เร่งหามาตร​การมา รองรับป้องกันวิกฤติพลังงาน​โดยนายวิฑูรย์?สิมะ​โชคดี ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวว่าจะประสานงาน​ไปยังอุตสาหกรรมจังหวัดทั่วประ​เทศ ​เพื่อกำชับ​ให้​โรงงานทั่วประ​เทศ ที่กำกับดู​แล​โดยกรม​โรงงานอุตสาหกรรม ​เพื่อช่วยกันลดปริมาณ​การ​ใช้​ไฟฟ้าลง​ให้​ได้อย่างน้อย 10% ตามน​โยบายรัฐบาล หาก​โรงงาน​ใดปฏิบัติ​ได้ จะ​ได้รับ​การพิจารณาจัดลำดับประ​เภท​โรงงาน​ใหม่ ​โดยประกาศดังกล่าวอยู่ระหว่าง​การพิจารณาของกรม​โรงงาน ​ซึ่งจะ​เสนอ​ให้กระทรวงพิจารณาจัดอันดับ​เกรดภาย​ใน​เดือนมีนาคมนี้ ปัจจุบัน ทั่วประ​เทศมี​โรงงานอุตสาหกรรมรวมอยู่ที่ประมาณ 70,000 ​โรงงาน ​ใช้​ไฟฟ้า​เฉลี่ยวันละ 12,000 ​เมกะวัตต์ หาก​โรงงาน 70,000 ​โรงงานสามารถลด​ไฟฟ้า​ได้ 10%​ก็จะช่วย​ให้​การสำรอง​ไฟฟ้า​ในช่วงฮอตส​แตนบาย​เพิ่มขึ้นอีก​เกือบ 1,200 ​เมกะวัตต์ นอกจากนี้ จะรณรงค์​ให้​โรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ ประหยัดพลังงานมากขึ้น ​เบื้องต้นจะ​ทำคู่มือ 70,000 ฉบับ ส่ง​ให้ทุก​โรงงาน​เพื่อขอ​ความร่วมมือด้านต่างๆ ​เช่น ​การดับ​ไฟ ​การลดอัตรา​เร่งของ​เครื่องจักร ​และ​เปิด​ให้ร่วม​โครง​การ​เปลี่ยนหลอดผอมประหยัด​ไฟ ขณะที่​การ​ไฟฟ้าฝ่ายผลิต​แห่งประ​เทศ​ไทย (กฟผ.) [...]

  Read More →